10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất 2014

Mỗi năm lại có nhiều kỷ lục về giá của các tác phẩm nghệ thuật bị phá vỡ. Năm nay cũng không ngoại lệ. Nhiều nhà sưu tầm tư nhân và tổ chức nghệ thuật đã không tiếc tiền đầu tư cho các tác phẩm mà họ tin sẽ đạt mức giá cao hơn nữa.

Dưới đây là những tác phẩm nghệ thuật được mua với giá “cao” nhất năm nay.

Alberto-Giacommeti-Chariot
Chariot của Alberto Giacometti là tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất năm nay.

1. Chariot của Alberto Giacometti – 102,9 triệu USD: Tác phẩm điêu khắc bằng đồng của nghệ sĩ người Thụy Sĩ này đã trở thành tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất năm, sau khi được bán với giá 102,9 triệu USD tại cuộc đấu giá do hãng Sotheby’s tổ chức ở New York.

Chariot được Giacometti tạo tác từ năm 1951. Tác phẩm điêu khắc cao 150cm này mô tả một người phụ nữ đứng trên cỗ xe đơn giản. Chariot được coi là kỳ tích của nghệ thuật hiện đại và nằm trong một bộ sưu tập cá nhân suốt 4 thập kỷ qua.

Theo Simon Shaw, chuyên gia về nghệ thuật ấn tượng và hiện đại thuộc hãng Sotheby’s, bức tượng này “mang ý nghĩa về sự chữa lành, sức mạnh, phép thuật và là biểu tượng của sự đổi mới sau Thế chiến thứ 2”.

HT_lot_34_black_fire
Black Fire I của Barnett Newman

2. Black Fire I của Barnett Newman – 84,2 triệu USD: Năm 40 tuổi, Barnett Newman – một trong những “cha đẻ” của trường phái biểu hiện trừu tượng, đã phá hủy tất cả các tác phẩm nghệ thuật của mình. Tuy nhiên, 25 năm sau, ông đã cho ra đời 120 tác phẩm khác, mang những chủ đề mà ông cho là quan trọng cốt yếu, gồm cuộc sống, cái chết, con người, thiên nhiên và bi kịch.

Black Fire I là kiệt tác thể hiện tính thẩm mỹ không nhượng bộ của Newman. Tác phẩm trông giống như ở trạng thái thiền này thể hiện tâm linh, sự cao thượng, sự trang nghiêm, qua đó định rõ những tác phẩm nghệ thuật xuất chúng nhất của ông.

05VOGEL-master
Triple Elvis và Four Marlons của Andy Warhol

3 & 4. Triple Elvis (81,9 triệu USD) và Four Marlons (69,9 triệu USD) của Andy Warhol: Cuộc đấu giá 2 hình ảnh mang chân dung Vua rock Elvis Presley và huyền thoại màn bạc Marlon Brando của nghệ sĩ pop-art nổi tiếng Warhol đã gây xôn xao ở Đức.

2 tác phẩm này đã được bán tại cuộc đấu giá nghệ thuật hậu chiến và đương đại ở New York hồi tháng 11. Bức tranh Elvis, được Warhol sáng tác hồi năm 1963 với chất liệu mực và sơn bạc, mô tả Vua rock trong hình ảnh một chàng cao bồi tay cầm súng. Còn tác phẩm Four Marlons mô tả huyền thoại màn bạc Brando mặc áo khoác da đen đang ngồi trên xe máy.

Tập đoàn Sòng bạc Bắc Rhine Westphalia đang có kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ việc bán 2 bức ảnh này để xóa nợ nần, tu bổ và xây dựng một sòng bạc mới ở Cologne, Đức.

Francis-Bacon-Three-Studies-for-a-Portrait-of-John-Edwards
Three Studies for a Portrait of John Edwards của Francis Bacon

5.Three Studies for a Portrait of John Edwards của Francis Bacon – 80,8 triệu USD: Bức tranh vẽ John Edwards được Bacon sáng tác hồi năm 1984, khi ông 75 tuổi. Edwards, một người phục vụ quầy rượu ở Soho, được cho là tình yêu cuối cùng của Bacon.

Bacon là một trong những nghệ sĩ có tác phẩm được “săn lùng” nhất thế giới. Bộ ba bức tranh Three Studies for a Portrait of Lucien Freud của ông đã đứng đầu danh sách các họa phẩm đắt giá nhất mọi thời đại khi được mua với giá 142,4 triệu USD hồi năm 2013.

Tete
Tete của Amedeo Modigliani

6. Tete của Amedeo Modigliani – 70,7 triệu USD: Họa sĩ kiêm nhà điêu khắc Modigliani thường gọi những tác phẩm điêu khắc mô tả những cái đầu phụ nữ của mình là “cột tượng dịu dàng”. Trong thời điểm từ năm 1909 đến năm 1913, ông chỉ tạo nên một số ít tác phẩm như vậy dưới sự ảnh hưởng của người thầy, nhà điêu khắc Constantin Brancusi.

Britain Francis Bacon
Portrait of George Dyer Talking của Francis Bacon

7.  Portrait of George Dyer Talking của Francis Bacon – 70,2 triệu USD: “Khi một nghệ sĩ đã trở thành một thương hiệu, giá các tác phẩm nghệ thuật của người này sẽ tăng cao ở mức chưa từng có” – Hans Neuendorf, người sáng lập Artnet, một địa chỉ cung cấp dịch vụ nghệ thuật trực tuyến, nhận định. Thậm chí các nhà buôn nghệ thuật cũng thấy sốc khi giá các tác phẩm nghệ thuật của Bacon liên tục leo cao.

Portrait of George Dyer Talking, mô tả người tình đồng giới và là “chàng thơ” của Bacon, đã đạt giá 70,2 triệu USD tại cuộc đấu giá do hãng Christie’s tổ chức hồi tháng 2.

untitled
Untitled của Cy Twombly

8.Untitled của Cy Twombly – 69,6 triệu USD: Phong cách vẽ tranh của Twombly nhiều khi bị so sánh với ngôn ngữ thị giác của nghệ thuật graffiti mà ông được xem là một bậc tiền bối. Sau khi Twombly qua đời hồi năm 2011, giá các tác phẩm của ông tăng đột biến.

Untitled1
Untitled của Mark Rothko

9.Untitled của Mark Rothko – 66,2 triệu USD: Mark Rothko tên thật Marcus Rothkowitz. Ông sinh năm 1903, là con thứ 4 của một gia đình Do Thái đến từ thành phố Dvins của Nga (hiện là Daugavpils của Latvia). Gia đình ông di cư sang Mỹ sau khi thoát khỏi các cuộc tàn sát người Do Thái ở châu Âu. Trong suốt cuộc đời mình, Rothko bị mắc chứng trầm cảm nặng. Châm ngôn nghệ thuật của ông là “các hình ảnh nhất thiết phải huyền bí”.

manet
Le Printemps của Edouard Manet

10. Le Printemps của Edouard Manet – 65,1 triệu USD: Edouard Manet là nghệ sĩ thế kỷ 19 duy nhất lọt vào câu lạc bộ các nghệ sĩ có tác phẩm đắt giá nhất năm nay. Ra đời từ năm 1881, bức tranh sơn dầu Le Printemps mô tả một nữ diễn viên nổi tiếng khi đó – một phụ nữ trẻ, trông nghiêm túc mặc chiếc váy hoa.

Theo TTVH