Marissa Mayer, Phó chủ tịch Google được bổ nhiệm làm CEO Yahoo

Marissa Mayer, một trong những lãnh đạo chủ chốt của Google, lãnh đạo phụ trách bộ phận tìm kiếm của hãng vừa gọi điện lên ban điều hành xin nghỉ việc vào ngày hôm qua và bà sẽ chính thức chuyển sang làm giám đốc điều hành Yahoo ngay trong thứ 3 này. Marissa Mayer, năm nay 37 tuổi là nhân viên thứ 20 của Google, nằm trong số ít những nhân sự cao cấp thường xuyên xuất hiện trước công chúng. Trước khi rời khỏi Google, Mayer đã chịu trách nhiệm những bộ phận tìm kiếm, Gmail, Google News, Google Maps…, những bộ phận danh tiếng nhất của hãng phần mềm nước Mỹ.

Với cương vị mới của mình, Mayer sẽ trở thành một trong 4 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới công nghệ, cùng với Meg Whitman của HP, Virginia Rometty của IBM và Sheryl Sandberg của Facebook. Ngoài Yahoo thì Mayer cũng đã nằm trong ban lãnh đạo tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart vào tháng 4 vừa rồi.

Lý giải nguyên nhân vì sao rời khỏi Google, Mayer chỉ đơn giản cho biết:

Tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời ở Google (13 năm-người dịch) nhưng nhận việc ở Yahoo là một quyết định không hề làm tôi phải suy nghĩ nhiều. Khi tôi mới làm việc ở Google, mọi người thậm chí còn không thể phân biệt được sự khác nhau giữa Yahoo và Internet

Với cương vị mới, Mayer hy vọng sẽ giúp Yahoo tái định hướng, tập trung vào những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, đặc biệt là trong những lĩnh vực email, tài chính, thể thao, video băng thông rộng và mobile business. Bà cũng hy vọng sẽ thu hút nhiều nhân tài hơn về cho Yahoo. Có lẽ khi nghe những chia sẻ này thì Google và Facebook sẽ phải lo sợ, những đồng nghiệp thân thiết của Mayer đang nằm giữ các chức vị chủ chốt như giám đốc công nghệ ở Facebook, phó chủ tịch phụ trách Chrome và giám đốc sản phẩm Gmail của Google.

Sự nghiệp lẫy lừng của tân CEO xinh đẹp Yahoo

Tốt nghiệp đại học Stanford, là tiến sĩ danh dự của Học viện kỹ thuật Illinois, Phó chủ tịch Google, thành viên ban giám đốc Wal-Mart, và giờ Marissa Mayer trở thành tân CEO của Yahoo.

Là một người cực kỳ thông minh, Mayer được 10 trường đại học chấp nhận khi cô nộp đơn đăng ký. Cuối cùng Mayer quyết định chọn Stanford, tốt nghiệp chuyên ngành hệ thống ký hiệu năm 1997 và có bằng cử nhân về khoa học máy tính.

Tại Stanford, cô dạy về chương trình máy tính và làm việc cho bộ phận nghiên cứu của UBS tại Zurich, Thụy Điển và Công ty SRI International tại Menlo Park, California. Cô được nhận học vị tiến sĩ danh dự của học viện kỹ thuật Illinois vào năm 2008.

Khi tốt nghiệp, Mayer được 14 công ty mời về làm việc nhưng cô đã chọn Google sau khi nghe lời khuyên của một người bạn.

Gia nhập vào tháng 6/1999, Mayer là nữ kỹ sư phần mềm đầu tiên của Google. Công việc chính của Mayer khi đó là thiết kế hiển thị trang chủ Google, sáng lập viên chương trình quản lý sản phẩm liên kết.

Khi Google niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, Mayer nhanh chóng trở thành triệu phú với giá trị tài sản ước tính là 300 triệu USD.

Năm 2009, cô kết hôn với nhà đầu tư bất động sản Zach Bogue trong một đám cưới kéo dài 3 ngày.

Làm việc tại Google trong 13 năm, Mayer đã nắm giữ nhiều cương vị như kỹ sư phần mềm, nhà thiết kế, quản lý sản xuất và quản trị viên, cho ra đời 100 sản phẩm và ứng dụng khác nhau.

Mayer sau đó trở thành Phó chủ tịch của Google, phụ trách mảng dịch vụ Local, Maps & Location. Cô cũng tham gia vào nhiều vụ mua bán của Google như thương vụ mua lại Zagats.

Ngoài Google, Mayer còn đồng thời nắm giữ vị trí ban giám đốc của tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart. Cô được bổ nhiệm vào vị trí này vào tháng 6/2012.

Mayer là một nhà đầu tư năng động với những khoản vốn rót cho các công ty như uBeam, Brit Media, Square, Minted, Airtime và One Kings Lane.

Hiện Mayer đã trở thành CEO của Yahoo, một trong những trang web có tới 700 triệu người dùng. “Tôi háo hức với công việc mới tại Yahoo nhằm phát triển những sản phẩm có tính sáng tạo và ứng dụng cao, trở thành những trải nghiệp thú vị cho người dùng và các nhà quảng cáo trên toàn thế giới”, Mayer chia sẻ trong ngày đầu nhận nhiệm vụ mới.

Nguồn: Yahoo