Ưu điểm của Nhiếp ảnh kỹ thuật số so với máy phim

Với sự tiến bộ của công nghệ, tất cả mọi thứ đã được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Chúng ta hoàn toàn có thể ngồi 1 chổ để thăm quan những mảnh đất xa xôi nhất thông qua truyền thông internet. Chúng ta có thể thấy được vẻ đẹp của một thành phố mơ ước chỉ bằng cách đơn thuần là tìm kiếm nó trên internet. Chúng ta cũng có thể nhận biết một người nào đó ngay cả khi ông cách xa hàng ngàn km chỉ bằng cách nhìn vào hồ sơ trực tuyến của họ. Chúng ta cũng có thể giới thiệu những tác phẩm, công việc, dự án của mình với khách hàng bằng cách đăng tải chúng lên internet. Thế giới đang xoay quanh công nghệ và khi nói đến chụp ảnh, thế giới của nhiếp ảnh kỹ thuật số cũng đang thay đổi để phù hợp với thế giới này.

Kỹ thuật số trong nhiếp ảnh tạo ra rất nhiều thuận lợi bởi công nghệ của mình. Nó cho phép tạo ra tấm ảnh một cách dể dàng và giúp quá trình sáng tạo trong nhiếp ảnh được nâng cao và dể dàng hơn. Ngoài những lý do trên, cũng có những lợi thế khác mà nhiếp ảnh kỹ thuật số có thể cung cấp cho chúng ta. Trong bài viết đầu tiên của chuyên mục kiến thức nhiếp ảnh chuyên sâu hôm nay, tạp chí logo.edu.vn xin đi sâu vào những lợi ích của nhiếp ảnh kỹ thuật số. Mời các bạn rê chuột xuống và bắt đầu xem:

1. Cho phép sáng tạo nhiều hơn

Cho phép một người có nhiều sáng tạo
Hình ảnh: Sooraz

Chắc chắn 1 điều rằng: bạn có thể làm rất rất nhiều điều với máy kỹ thuật số hơn là máy phim. Điều đó bắt đầu từ phạm vi rộng của ống kính khác nhau, bộ lọc và các phụ kiện đèn flash. Trong quá trình chụp, chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh iso, ánh sáng, tone màu, tốc độ, khẩu độ, điểm lấy nét… để tạo ra một bức ảnh ưng ý. Một không phải lo lắng về việc chạy một cuốn phim anh đo ánh sáng như máy phim.

2. Tăng tốc quá trình này

Tốc độ tăng quá trình
Hình ảnh: Agne-d

Tất cả mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu một bức ảnh chụp ra và chúng ta không mất công chờ đợi để được nhìn thấy chúng. Khách hàng của bạn cũng sẽ vui lòng khi họ được thấy ngay kết quả của hình ảnh của mình. Bên cạnh quá trình lấy hình ảnh dễ dàng, người ta cũng có thể dễ dàng sao chép nó và gửi qua mail, đăng tải lên trang web. Nó có thể được chia sẻ tới hàng triệu người ngay lập tức. Đó là lợi thế lớn, đặc biệt là trong thế giới công nghệ hiện nay.

3. Dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh

Dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh
Hình ảnh: Rock My Life

Bạn dể dàng sửa chữa như ý muốn với bức ản của mình. Đối với chụp ảnh kỹ thuật số, điều tiếp theo bạn cần là một phần mềm chỉnh sửa, nó có thể là adobe photoshop trên máy tính hoặc đơn giản là Instagram trên chiếc điện thoại iphone của mình là đã sẵn sàng để chỉnh sửa. Bạn có thể làm thêm một số tác động vào nó, điều chỉnh độ sáng, độ bão hòa, độ tương phản, màu sắc và nhiều thứ khác.

4. Kinh tế hơn

Đó là kinh tế hơn
Hình ảnh: Cassandra Elizabeth

Nhiếp ảnh kỹ thuật số sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn. Bạn không cần phải mua một số công cụ cho việc sử dụng căn phòng tối. Một bức ảnh kỹ thuật số có thể được sao chép hàng trăm bản sao nếu như bạn muốn, ngay cả trong các kích cỡ khác nhau. Bạn cũng có thể giữ một bản sao của bức ảnh trong máy tính của bạn mà không sợ những hình ảnh bị hư hỏng như trong một album ảnh.

5. Chất lượng hình ảnh tốt hơn

Chất lượng hình ảnh tốt hơn
Hình ảnh: biyanpasau

Một bức ảnh chụp máy ảnh kỹ thuật số đẹp hơn rất nhiều so với máy phim. Chúng trông sống động hơn, sắc nét hơn, sáng hơn và trông rất thực. Chất lượng màu cũng tốt hơn nhiều và rõ ràng hơn. Với nhiếp ảnh kỹ thuật số, thậm chí bạn có thể cài đặt các hiệu ứng trong khi chụp ảnh bởi vì một số máy ảnh có được xây dựng hiệu ứng màu trực tiếp trong máy và bạn hoàn toàn có thể cài đặt trong lúc chụp.

6. Thân thiện với môi trường.

Thân thiện với môi trường
Image: Yuribonder

Sử dụng một máy ảnh kỹ thuật số sẽ tốt hơn cho môi trường. Bạn không sử dụng các hoá chất có hại cho môi trường và bạn cũng không phải bỏ đi những cuộc phim đã dùng. Sử dụng máy kỹ thuật số giúp giảm chất thải độc hại, đấy cũng là một sự trợ giúp tốt cho một hành tinh xanh hơn.

7. Ngay lập tức cho thấy kết quả hình ảnh

Ngay lập tức cho thấy kết quả hình ảnh
Hình ảnh: mesho

Trước đây, khi chụp xong 1 bức ảnh trên máy phim bạn phải mất một thời gian chờ đợi rất lâu để có thể thấy được hình ảnh của mình sau khi rửa phim. Trong nhiếp ảnh kỹ thuật số, chúng ta có thể thấy ngay hình ảnh xuất hiện sau khi chụp, gần như là ngay lập tức. Do đó chúng ta có thể điều chỉnh thiết lập ngay nếu như bức ảnh chụp ra không tốt.

8. Hình ảnh không bị hư hại theo thời gian

các hình ảnh sẽ không làm suy giảm
Hình ảnh: desruines

Hình ảnh chụp bằng máy phim sẽ bị hư hại, ố màu, bong tróc giấy theo thời gian. Nhưng với hình ảnh chụp từ máy ảnh kỹ thuật số thì khác, một tấm hình lưu trong thẻ nhớ hoặc máy tính sẽ giữ được mãi mãi. Những kỷ niệm tốt đẹp được lưu trữ và hoàn toàn không hư hại. Cho dù hàng năm trôi qua tì nó vẫn sống động và tươi tắn như khi bạn mới chụp.

9. Có hình ảnh lưu trữ lớn

Có lưu trữ ảnh khổng lồ
Hình ảnh: Microkey

Khi chụp ảnh của một sự kiện quan trọng, người ta sẽ cần phải mua vài cuộn phim dự trữ  để đảm bảo rằng phim sẽ bị hết trong khi chụp ảnh (Một cuộn phim chỉ chụp được 36 kiểu ảnh). Điều đấy đòi hỏi họ phải bỏ ra chi phí rất lớn. Nhưng ngày nay, với một thẻ nhớ dung lượng lớn thì điều đấy không còn là vấn đề quá to tát. Thậm chí họ có thể chuyển dữ liệu sang máy tính hoặc hệ thống lưu trữ khác với công suất cao hơn.

10. Chia sẻ ảnh dễ dàng

Dễ dàng chia sẻ hình ảnh
Hình ảnh: slumberdoll

Thay vì phải chi một số tiền để rửa ra nhiều tấm ảnh và mua các album, chúng ta chỉ cần chép hình ảnh vào máy tính và chia sẻ bao nhiêu cũng được. Đối với những người có blog hoặc trang web , nó sẽ là một lợi thế cho họ bởi vì họ ngay lập tức có thể gửi những bức ảnh cho độc giả của họ để xem.

Kết luận

Sau khi đọc những điểm nêu trên, bạn chắc chắn sẽ yêu thích nhiếp ảnh kỹ thuật số nhiều hơn! Có một số người vẫn làm việc trong phòng tối không phải vì họ khó khăn trong việc tiếp cận nhiếp ảnh kỹ thuật số mà có thể là vì máy ảnh phim đã quá gắn bó với họ. Những người này thường có tình yêu tuyệt vời với máy phim, họ yêu những khoảnh khắc bấm máy, canh đo ánh sáng, tiếng màn trập, giây phút chờ đợi thành quả trong phòng tối…

Còn bạn. Nếu bạn cũng là một người yêu nhiếp ảnh, hãy để lại ý kiến của mình bằng cách điền vào phần bình luận dưới đây. Tạp chí logo.edu.vn mong muốn được lắng nghe bạn.

Logo.edu.vn | Tạp chí thiết kế online