Định nghĩa Typography

Các bạn đã đọc những dòng chữ này thì tôi tin chắc rằng các bạn thực sự có một niềm với nghệ thuật nói chung và với thể loại Typography nói riêng. Trong loạt bài này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những nét cơ bản nhất trong thể loại thiết kế có tên là Typography, loại hình nghệ thuật mà bạn có thể bắt gặp nó tại bất cứ đâu có chữ viết. Với vốn kiến thức ít ỏi, tôi mong có thể gửi đến được cho các bạn các định nghĩa, quy tắc, hay cách thức đơn giản nhất để có thể tự tạo ra một tác phẩm Typography.

Typography là từ ghép bởi “Typo” “và graphic” để mô tả nghệ thuật sắp đặt và kỹ thuật ghép chữ trong in ấn. Khái niệm về Typography đã có từ rất lâu với cách trình bày bản in của người châu Âu hay cách viết thư pháp của người Trung Hoa.

 

Về cơ bản Typography là sự kết hợp khéo léo nghệ thuật giữatypefaces, point size, line length, leading (line spacing), letter-spacing (tracking). Nhằm đem lại cho người xem cảm giác dễ đọc nhất, nổi bật nội dung, và truyền tải được ý đồ của người thiết kế tới người đọc.

 

Xem thêm bài:

  • Tìm hiểu Typography