[vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_column_text]

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp là tạo nên ‘hình thức bên ngoài’ cho sản phẩm. Những nhà thiết kế công nghiệp là những người tạo mẫu, tạo dáng cho sản phẩm công nghiệp như bao bì, trang trí nội thất, thời trang, tạo mỹ thuật sản phẩm, thiết kế môi trường sống hay thế giới đồ vật, gia dụng, sản phẩm đồ ăn, đồ uống, sản phẩm y tế, mỹ phẩm và cả đồ chơi cho trẻ em, tạo cho nó có yếu tố độc đáo.

Bạn có bao giờ hứng thú nhìn ngắm cái kệ sách của bạn và tự hỏi nó sẽ trông hay hơn và tiện lợi hơn nếu chất liệu và thiết kế nên phải như thế này hay thế kia không? Đơn giản hơn bạn có bao giờ mơ ước rằng mình sẽ đưa ra mẫu thiết kế điện thoại di động còn ấn tượng hơn iPhone không?

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng có những giây phút và ý tưởng ‘điên rồ’ nào đấy… Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến hình thức các vật dụng, đồ đạc quanh mình thì có thể bạn nên tìm hiểu về nghề thiết kế kiểu dáng công nghiệp.

Thiết kế công nghiệp là một trong những công việc quyết định đến “diện mạo” của mỗi nhãn mác hàng hóa và sự thành công của mỗi thương hiệu. Đối với rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam, thiết kế công nghiệp vẫn còn bị coi là chuyện xa xỉ. Tuy nhiên, với sự tiếp nhận các công ty sản xuất lớn đầu tư vào Việt Nam, các nhà thiết kế công nghiệp sẽ chuyển đổi sang những lĩnh vực “phi truyền thống” bao gồm các vị trí trong những công ty tiếp thị và chiến lược. Ngành thiết kế kiểu dáng công nghiệp sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh, tiềm năng lớn. Nhu cầu chuyên gia thiết kế kiểu dáng công nghiệp sẽ gia tăng trong vài năm tới, nhu cầu về thiết kế sẽ phát triển như là một sự cộng hưởng tự nhiên của sự phát triển kinh tế Việt Nam.

Công việc của người thiết kế công nghiệp:

Gồm nhiều việc như gặp gỡ các nhà thiết kế, nhân viên bộ phận bán hàng, bộ phận tiếp thị và bộ phận sản xuất để thảo luận về thiết kế cho những sản phẩm. Sau đó sử dụng phần mềm hỗ trợ thiết kế để xây dựng thiết kế ba chiều.

Ngoài ra, cũng phải dành một phần thời gian mỗi ngày tìm hiểu những chất liệu mới cho những thiết kế của mình, phải đến thăm các nhà máy sản xuất các sản phẩm theo thiết kế để kiểm định chất lượng sản phẩm.

Làm nhân viên thiết kế công nghiệp không cần phải là một thiên tài có khả năng sáng tạo cao. Có rất nhiều yếu tố quyết định một sản phẩm có thành công hay không. Bạn không cần vẽ giỏi, điều quan trọng hơn là bạn luôn nghĩ đến những sản phẩm và biết chắc rằng sản phẩm đó dễ sản xuất. Bạn cũng nên biết sử dụng phần mềm để giúp các chuyên viên thiết kế ngành cơ khí, cũng như các ngành công nghiệp khác để có khả năng thiết kế với tốc độ nhanh và chất lượng tốt hơn. Quan trọng nhất là bạn phải có khả năng giao tiếp với rất nhiều người: nhân viên bán hàng, nhân viên tiếp thị và làm việc nhóm.

Vậy nên bắt đầu từ đâu?

Bạn cũng có thể bắt đầu sự nghiệp trong các lĩnh vực tiếp thị, kinh doanh, thiết kế, kiến trúc và nghệ thuật tạo hình. Bạn phải thật sự có nhu cầu khám phá và tò mò muốn tìm hiểu quy trình sản xuất ra các sản phẩm. Vì thế, ngay từ bây giờ những ai quan tâm tới công việc này cần thực sự quan sát mọi vật xung quanh và hãy luôn thử nghĩ ra những giải pháp sáng tạo cho những nhu cầu mà bạn thấy trước được.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_separator color=”grey”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][templatera id=”16620″][/vc_column][/vc_row]

Leave a Reply